Tại sao nên xây dựng mộ đá cho người đã khuất?

Mộ đá

Từ xưa đến nay, con người luôn thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ đến người đã khuất bằng những hành động như dựng mộ, thắp hương, làm giỗ… Tuy nhiên, có lẽ ít người hiểu được hàm ý sâu xa trong những việc làm này. Chính vì vậy, bên cạnh việc xây dựng lăng mộ đá đẹp, chúng ta cần thấu tỏ những đạo lý mà tiền nhân gửi gắm. Bài viết dưới đây của langmodaninhvan.com sẽ đi sâu khai thác vấn đề này!

Những quan điểm được lưu giữ và bảo tồn ngàn đời nay

Dân gian luôn tâm niệm rằng: những người đang sống ở trần thế là thuộc phần Đức, còn người đã về với đất mẹ là thuộc phần Phúc. Hai giá trị này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau: Nếu như lúc còn sống thường xuyên làm việc tốt, giúp đỡ mọi người thì sẽ tích được Đức. Khi lìa cõi hồng trần, cái Đức ấy sẽ hóa thành Phúc, làm cội rễ cho cái tộc, cho con cháu. Chính vì vậy người ta mới có câu cửa miệng “tích đức để cho con cháu”. Cũng theo đó, nếu khi sống làm nhiều điều ác thì lúc qua đời, dù được chôn cất ở mảnh đất đẹp đến nhường nào cũng không thể tạo phúc được cho hậu duệ của mình.

Không những thế, dân tộc ta xưa nay xây dựng được nền tảng hiếu đạo, uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên.  Thêm vào đó, chúng ta còn chịu ảnh hưởng từ Thuyết Khổng Tử. Ở đây, chúng tôi muốn đề cập đến chương thứ 19 trong sách Trung Dung – một trong Tứ thư của Trung Quốc xưa. Trong đó có viết: “sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”. Như vậy, chúng ta cần quan tâm đến việc chăm sóc mộ phần, bởi đó là 1 trong các hình thức thờ phụng người đã mất. Ngoài ra, nó còn được xem là một nét văn hóa mang đậm ý nghĩa đạo lý nguồn cội.

Mộ đá

Nên xây mộ vào thời điểm nào?

Dựa trên các thư văn cổ, thời gian tốt nhất trong năm rơi và khoảng từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí. Chính vì vậy, không ai cải táng, quy tập mộ đầu năm cũng như sau Đông Chí.

Tuy nhiên, chúng ta không thể chọn ngày tùy tiện. Cần xem ngày hợp tuổi của người mất, tránh năm xung sát với vong, đồng thời kết hợp với tuổi của người sống.

Để có được những công trình lăng mộ đá đẹp đảm bảo độ bền và mỹ thuật thì nên có kế hoạch sớm bởi vì lăng mộ đá cần có thời gian , và nếu chọn làm vào cuối năm thì tất cả các xưởng sản xuất sẽ nhiều việc ,giá nhân công cao ,giá thành cao.

Một số lưu ý về cải táng mộ

Theo sách Táng Kinh truyền lại, khi thấy một số điều sau đây thì nên cải tạo mộ tức thì: Mộ và bát hương bỗng dưng rạn nứt, thậm chí là vỡ; con cháu ngỗ nghịch, phản loạn, nhân khẩu bất an, công danh lụi bại, gia sản tiêu tán.

Trong khi đó, lúc sửa mộ mà gặp 3 điều sau thì phải dừng lại:

– Mở mộ thấy rùa sống, rắn thì chứng tỏ nơi đó có sinh khí, gia đình và hậu thế đại cát đại lợi. 

– Trong đất có suối nước ấm áp, màu giống sữa hoặc tựa sương mù.

– Dây tơ hồng bám xung quanh quan tài mang ý nghĩa sinh khí đại quý.

Qua những chia sẻ trên đây của langmodaninhvan.com, các bạn có thể thấy rằng những lăng mộ đá đẹp không phải những khối nguyên liệu đơn thuần mà hàm chứa nhiều tầng nghĩa. Ngoài hạng mục này, chúng tôi còn cung cấp tượng đá Quan âm điêu khắc tinh xảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo